​​Mas mahal sa UP kaysa DLSU: Isang alternatibong pagsusukat sa gastos ng edukasyon
Presented by: Dr. Tereso S. Tullao, Jr., Economics Department, School of Economics, De La Salle University
Date of presentation:  17 June 2015
Venue : Tereso Lara Seminar Room, (LS230), DLSU

Abstract
May saysay ang pagsusukat sa gastos ng edukasyon upang matantiya ang kinakailangang yaman ng mga pamilya at ng pamahalaan sa pagpopondo ng lalong mataas na edukasyon. Sinuri ang normatibong pagpopondo bilang pamantayan sa alokasyon ng pondo sa mga pampublikong pamantasan at kolehiyo. Nagbalik tanaw sa mga pag-aaral sa pagsusukat ng gastos sa edukasyon sa loob at labas ng bansa. Dahil sa hirap sa paglikom ng datos nagpanukala ng isang modelo ng pagsukat sa gastos ng edukasyon batay sa konsepto ng pangkaraniwang guro. Ayon sa mga tinantiyang sukat mula sa modelong binalangkas, ang gastos bawat yunit ay halos kapantay ng tuition na sinisingil ng mga pribadong pamantasan at kolehiyo. Samantala, sa mga pampublikong institusyon, ang binabayarang tuition ng mga estudyante ay maliit na proporsyon lamang ng gastos na pinopondohan ng pamahalaan. May pagkakataon na mas mahal ang pampublikong pamantasan kaysa pribadong institusyon. Dahil dito dapat pag-isipan ng pamahalaan ang mga alternatibo sa tuwirang pagpapatakbo ng mga pampublikong pamantasan at kolehiyo sa harap ng pagiging episyente ng mga pribadong pamantasan at kolehiyo.

Download the presentation here